Đuông dừa là gì? Ăn đuông dừa có tốt không?

Ăn đuông dừa có tốt không? Cần chọn nơi đảm bảo chất lượng và uy tín khi mua đuông dừa. Bạn có thể ăn đuông dừa với nhiều dạng không giống nhau vì không phải lúc nào cũng có thể mua được đuông dừa còn sống. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để biết them về cách ăn đuông dừa nhé!!!

Đuông dừa là gì?

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của họ bọ vò voi (bọ cánh cứng).
Đuông dừa – Ăn đuông dừa có tốt không (Nguồn: Internet)

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của loại họ vò voi, nó thuộc họ bọ cánh cứng hay còn được nhắc đên là mọt cọ đỏ, bọ Sago hay ấu trùng Sago, chúng thường sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á, thường thấy trong cổ hũ dừa, phần thân và nhất là ngọn của cây dừa, cau hoặc đủng đỉnh. Đuông dừa được vận dụng để làm nhiều món ăn trong ẩm thực đất nước ta đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Khi đuông dừa trưởng thành thì sẽ có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc có thể lớn hơn. Chúng có chiều dài từ 3cm đến 5cm, toàn thân có màu trắng hoặc vàng nhạt. Ở thời kì này thì đuông dừa sẽ mập tròn chứa đầy sữa và mềm nhũn.

Xem thêm Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Vòng đời của đuông dừa

Trứng

Sau khi giao phối, bọ kiến dương sẽ đục thân cây dừa và đẻ trứng vào trong số đónhững lúc, con cái có thể đẻ tới 200 trứng.

Trứng có hình màu trắng sữa, thon dài, trông như hạt gạo, dài từ 1 – 2,5 mm. Sau khoảng 3, 4 ngày trứng sẽ nở ra ấu trùng có màu trắng và không có chân (khác với ấu trùng kiến vương có 3 cặp chân), màu vàng nhạt, phình to ở phần giữa thân, đầu màu nâu đỏ.

Ấu trùng đuông dừa

con đuông dừa có tác dụng gì
Con đuông dừa – Ăn đuông dừa có tốt không (Nguồn: Internet)

Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập.

Sau một thời gian, trứng sẽ nở ra ấu trùng, cũng chính là con đuông dừa. Đuông là dạng ấu trùng sâu, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh, nói chung là các kiểu cây thuộc họ cau. Chúng sẽ đục khoét thân dừa, ăn cổ hũ để lấy chất dinh dưỡng và tăng trưởng. Ở giai đoạn tăng trưởng, chúng có khả năng đạt chiều dài từ 40 – 50 mm. Giai đoạn này, ấu trùng sống từ 50 – 70 ngày trong thân cây trước khi hóa nhộng (Sẽ mất khoảng 2 tháng từ giai đoạn trứng đến khi thu hoạch đuông)

Nhộng

Đuông có vòng đời khác một tí so sánh với các loài bọ cánh cứng khác. Sau một thời gian lấy chất dinh dưỡng từ cây dừa, con đuông sẽ tự tạo kén, hóa thành nhộng. Tới giai đoạn này, ấu trùng cơ thể béo mập sẽ tạo một kén hình bầu dục (Cocoon) bằng các sợi xơ có trong thân cây (dừa, chà là) hoặc trong các bẹ lá trên ngọn. Trong cái kén này, con đuông mới chính thức hóa thành nhộng. Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 15 – 20 ngày. Khi trưởng thành, nó chui ra khỏi kén, bay ra ngoài để tìm bạn tình.

Trưởng thành

Cuối cùng, nhộng dần hoàn thành các bộ phận trên cơ thể, phá kén. Lúc này, đuông dừa lột xác trở thành bọ kiến dương. Vào mùa mưa, loài bọ này khởi đầu đi tìm kiếm bạn tình.

Xem thêm mứt dâu tây là gì? Cách ăn mứt dâu tây?

Cần lưu ý gì khi ăn đuông dừa?

con đuông dừa có tác dụng gì
Lưu ý gì khi ăn đuông dừa – Ăn đuông dừa có tốt không (Nguồn: Internet)

Đuông dừa là món ăn đại bổ, là vị thuốc quý có khả năng sử dụng được cho mọi đối tượng và giới tính tùy vào các chế biến. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần chú ý một số điểm sau trong lúc sử dụng để bảo vệ sức khỏe:

  • Trong thân đuông dừa có một vài chất kích thích nhỏ nên không phù hợp dùng cho những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng.
  • Khi sử dụng đuông dừa, nếu như bạn có cảm xúc cơ thể khó chịu thì phải nên gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và kiểm tra.
  • Cần chọn nơi đảm bảo chất lượng và uy tín khi mua đuông dừa. Bạn có thể ăn đuông dừa với nhiều dạng không giống nhau vì không phải lúc nào cũng có thể mua được đuông dừa còn sống. Bên cạnh đómột số thương lái khi thu mua đuông dừa đã ngâm tẩm hóa chất để giúp đuông sống lâu hơn, vì vậy loại đuông dừa này khá độc hại.
  • Nên ăn đuông dừa với lượng mức vừa phải và không được quá lạm dụng.

Xem thêm Mắm ruốc là gì? Công dụng của mắm ruốc?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (tintucvietnam.vn, www.bachhoaxanh.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *