Cốm là gì? Các loại cốm thông dụng hiện nay?

Cốm là gì? Cốm là món ăn đặc sản của vùng đất Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội, để món cốm có hương vị thơm ngon đúng tối ưu, người ta thường chọn lựa lúa nếp cái hoa vàng. Dưới đây là một số thông tin về cốm, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Cốm là gì?

Đặc điểm của cốm

Cốm là món ăn đặc sản của vùng đất Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Ngoài ra, cốm còn có mặt ở cả miền Trung và miền Nam, mỗi nơi đều cách chế biến và hương vị duy nhất riêng.

Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này chính là lúa nếp non. Để món cốm có hương vị thơm ngon đúng tối ưu, người ta thường chọn lựa lúa nếp cái hoa vàng. Bên cạnh đócác kiểu lúa nếp khác như: lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cũng được thích sử dụng.

Đặc điểm của cốm
Đặc điểm của cốm – Cốm là gì (Nguồn: Internet)

Lúa non phải qua nhiều quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm với vị ngọt thanh như sữa, gói gọn trong mùi hương thoang thoảng của lá sen. Chính hương vị thanh mát ngọt ngào này, đã làm say lòng biết bao nhiêu người.

Xem thêm Top đặc sản Bình Định mà bạn không thể bỏ qua

Cốm dẹp là gì?

Cốm dẹp là món ăn không mấy xa lạ của làng ẩm thực Việt Nam. Món ăn này bắt nguồn từ người Khơ me rồi truyền đến cộng đồng người Việt, thịnh hành tại các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.

Nguyên liệu của cốm dẹp được lấy từ loại nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm, đem giã bằng cối bồng. Cốm dẹp hay được làm vào khoảng tháng 10 hoặc 11, là thời điểm người dân làng mừng mùa vụ mới.

Cốm dẹp là gì?
Cốm dẹp – Cốm là gì (Nguồn: Internet)

Loại cốm này cũng được rang và giã ra giống cốm làng Vòng. điểm khác biệt của món ăn này là người dùng thường trộn cốm với đường, nước cốt dừa và đậy lại vài tiếng để cốm được mềm và ngon hơn.

Một vài món ăn có nguyên liệu là cốm

  • Chè cốm: đây chính là món chè rất dễ thực hiện, chỉ bao gồm cốm, bột sắn dây, đường và chút nước hoa bưởi. Đun sôi nước đường, hòa chút bột sắn dây và chế vào nồi cho đến khi có độ sánh cụ thể thì rải cốm vào, vẩy chút nước hoa bưởi và múc ra bát. Chè cốm thường dùng cốm cuối mùa, tương đối cứng.
  • Chè ngô cốm: gần tương tự chè cốm tuy nhiên có kèm thêm ngô nếp non và cơm dừa nạo, không cần nước hoa bưởi. Ngô nếp non bào ra, bỏ hết phần mày ráp, đun sôi nội địa cho đến khi chín nhừ thì đổ đường và chế thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho đến khi nồi sánh thì rải cốm vào, múc ra bát và rắc chút dừa nạo.
  • Chả cốm: chả làm bằng thịt lợn nạc (ngon nhất là nạc vai có chút mỡ lợn) và cốm (thường là cốm giữa mùa). Thịt nạc giã nhuyễn trộn với cốm và chút gia vị, nặn miếng hấp chín sau đấy đem rán trong chảo mỡ. Vũ Bằng trong cuốn Món ngon Hà Nội cho rằng hương vị thanh tao của cốm không thể đi với hương vị tục của thịt.

Xem thêm Mắm ruốc là gì? Công dụng của mắm ruốc?

Cách bảo quản cốm tươi và khô

Cách bảo quản cốm tươi và khô
Cách bảo quản cốm tươi và khô – Cốm là gì (Nguồn: Internet)
  • Đối với cốm tươi: rất khó để bảo quản vì dễ bị hư hỏng, vì thế bạn chỉ nên mua vừa đủ, tránh mua quá là nhiều sẽ gây phung phí.
  • Đối với những loại cốm khô như: cốm dẹt, cốm tròn,… bạn phải cần để chúng độc nhất, không trộn lẫn vào nhau để tránh mất hương vị ban đầu của mỗi loại.
  • Bảo quản để cốm ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Xem thêm MẮM RUỐC XÀO ME PHAN THIẾT

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, ladigi.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.