Giá trị dinh dưỡng cây dâu tây? Đặc điểm dâu tây?

Đặc điểm dâu tây là gì? Cây dâu tây là cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau, lá có hình dạng, cấu tạo, độ dày và lượng lông biến tấu tùy thuộc theo giống. Dưới đây là một số thông tin về cây dâu tây, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm thực vật học cây dâu tây

Thân

– Cây dâu tây là cây thân thảo, cây lâu năm, thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Chồi nách được mọc từ nách lá, tùy vào điều kiện môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa. Thân bò thường có 2 đốt, tại các đốt hình thành các cây mới.

Cây dâu tây
Lá – Đặc điểm dâu tây (Nguồn: Internet)

– Lá có hình dạng, cấu tạo, độ dày và lượng lông biến tấu tùy thuộc theo giống. Cây dâu tây có rất nhiều lá bao quanh thân. Hầu hết các giống dâu tây đều có cuống dài, cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ của đất khi lá già, lá kép với 3 lá chét, mép lá có răng cưa, một vài giống có lá kép với 4 hoặc 5 lá chét. Mỗi lá hiện hữu từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc theo điều kiện thời tiết.

Rễ

– Hệ thống rễ chùm, rễ tăng trưởng ở độ sâu cách mặt đất khoảng 30 cm. Rễ cây dâu tây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 25°C. Rễ giúp cây hút nước và các chất dinh dưỡng, giúp đặt cây. Rễ có chu kỳ sống từ vài ngày đến vài tuần tùy vào điều kiện.

Xem thêm Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

  • Dâu tây có chứa hàm lượng vitamin cao như vitamin A, B1, B1, C và hàm lượng chất khoáng nhiều như Kali, Natri, Sắt, Canxi…nên rất tích cực cho sức khỏe con người.
  • Giúp làm đẹp da: ăn dâu tây hàng ngày có tác dụng làm máu huyết lưu thông, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp làm đẹp da.
  • Giúp xương chắc khỏe: trong dâu tây có chứa hàm lượng kali, magie, canxi lớn có tác dụng duy tì xương chắc khỏe, ngăn ngừa công đoạn lão hóa xương chuẩnđáng chú ý ở những người cao tuổi.
đặc điểm cây dâu tây
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây – Đặc điểm dâu tây (Nguồn: Internet)
  • Tốt cho tiêu hóa: lượng chất xơ trong dây tây cao giúp điều hòa nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt và trị táo bón hiệu quả.
  • Nâng cao sức đề kháng: lượng vitamin C trong dâu tây dồi dào làm tăng cường khả năng miễn dịch và là chất chống oxy rất tích cực.
  • Tốt cho tim: những người bị bệnh tim mạch nên ăn nhiều dâu tây vì quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

Xem thêm Atiso có tác dụng gì? Atiso có vị gì?

Bảo quản cây dâu giai đoạn trưởng thành

Cây dâu tây cần được vun xới đất luôn luôn để tạo độ thông thoáng cho đất. Giai đoạn đầu hoa mọc chưa ổn định nên ngắt bỏ những chùm hoa bói để ức chế sự phát dục của cây.

Bón phân cho cây

Cây dâu tây -
Bón phân cho cây – Đặc điểm dâu tây (Nguồn: Internet)

Để cây tăng trưởng nhanh và mau cho thu hoạch bạn phải cần bón thêm phân cho cây, sử dụng loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục bón cho cây năm 2 lần. đặc biệt là vào thời kì cây ra hoa đậu quả.

Thu hoạch quả dâu tây

Sau khi trồng khoảng 4 tháng cây đã bắt đầu cho quả. Quả lúc nhỏ còn xanh và yếu nên bạn cần hướng quả ra phía thành chậu để quả tăng trưởng tốt hơn. Tránh để ở bên trong luông sẽ ảnh hưởng bởi sâu bệnh làm thối quả. Sau 1 tháng từ khi ra quả bạn đã có khả năng thu hoạch được lứa dâu đầu tiên. Dâu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏhồng sờ mềm tay và các mắt sẽ nở to. Bạn thực hiện thu hái dần cho đến hết.

Xem thêm Cách làm cháo lươn cho những ai chưa biết

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (camnangcaytrong.com, eminhatban.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *