Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Đặc sản cơm cháy là một lớp vỏ mỏng của gạo hơi nâu ở đáy nồi nấu, được sản xuất trong quy trình nấu cơm qua nhiệt trực tiếp từ ngọn lửa và khi phục vụ thường là lớp cơm bị cháy xém và giòn. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm về cách chế biến cơm cháy nhé!!!

Cơm cháy là gì?

Cơm cháy là một lớp vỏ mỏng của gạo hơi nâu ở đáy nồi nấu. Nó được sản xuất trong quy trình nấu cơm qua nhiệt trực tiếp từ ngọn lửa và khi phục vụ thường là lớp cơm bị cháy xém và giòn.

Cơm cháy
Cơm cháy – Đặc sản cơm cháy (Nguồn: Internet)

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình. Vào lúc 15 giờ, ngày 01 tháng 08 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ – Tổ chức Kỷ Lục Châu Á đã chính thức xác nhận cơm cháy Ninh Bình là món ngon kỷ lục châu Á trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của đất nước ta. Trước đó món cơm cháy đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon nhận kỷ lục châu Á.

Xem thêm Top đặc sản Bình Định mà bạn không thể bỏ qua

Cách làm cơm cháy nước mắm ớt

Hấp nếp

Cho 500gr gạo nếp vào thau và ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm.

khớp bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi hạt gạo chín trong, sau đó tắt bếp.

Bước 1 Hấp nếp Cơm cháy nước mắm ớt
Hấp nếp – Đặc sản cơm cháy (Nguồn: Internet)

Làm sốt ớt và mỡ hành

Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

Cho hành lá cắt nhỏ vào chén, rồi khớp bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10gr tỏi băm cho hơi vàng. Tiếp đó, cho thêm 50gr đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30gr tương ớt, 30gr ớt sa tế, 20gr tôm khô đã giã nhuyễn, 20gr ớt băm và 10gr ớt bột vào chảo.

Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi rồi mới cho vào 50gr tóp mỡ, trộn đều một lần nữa, tắt bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *