Đuông dừa là gì? Vòng đời của đuông dừa?

Đuông dừa là gì? Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của loại họ vò voi, nó thuộc họ bọ cánh cứng hay còn được nhắc đến là mọt cọ đỏ, thường thấy trong cổ hũ dừa, phần thân và nhất là ngọn của cây dừa. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Đuông dừa là gì?

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của họ bọ vò voi (bọ cánh cứng).
Đuông dừa – Đuông dừa là gì (Nguồn: Internet)

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của loại họ vò voi, nó thuộc họ bọ cánh cứng hay còn được nhắc đên là mọt cọ đỏ, bọ Sago hay ấu trùng Sago, chúng thường sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á, thường thấy trong cổ hũ dừa, phần thân và nhất là ngọn của cây dừa, cau hoặc đủng đỉnh. Đuông dừa được vận dụng để làm nhiều món ăn trong ẩm thực đất nước ta đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Khi đuông dừa trưởng thành thì sẽ có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc có thể lớn hơn. Chúng có chiều dài từ 3cm đến 5cm, toàn thân có màu trắng hoặc vàng nhạt. Ở thời kì này thì đuông dừa sẽ mập tròn chứa đầy sữa và mềm nhũn.

Xem thêm Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Vòng đời của đuông dừa

Trứng

Sau khi giao phối, bọ kiến dương sẽ đục thân cây dừa và đẻ trứng vào trong số đónhững lúc, con cái có thể đẻ tới 200 trứng.

Trứng có hình màu trắng sữa, thon dài, trông như hạt gạo, dài từ 1 – 2,5 mm. Sau khoảng 3, 4 ngày trứng sẽ nở ra ấu trùng có màu trắng và không có chân (khác với ấu trùng kiến vương có 3 cặp chân), màu vàng nhạt, phình to ở phần giữa thân, đầu màu nâu đỏ.

Ấu trùng đuông dừa

Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập.

Sau một thời gian, trứng sẽ nở ra ấu trùng, cũng chính là con đuông dừa. Đuông là dạng ấu trùng sâu, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh, nói chung là các kiểu cây thuộc họ cau. Chúng sẽ đục khoét thân dừa, ăn cổ hũ để lấy chất dinh dưỡng và tăng trưởng. Ở giai đoạn tăng trưởng, chúng có khả năng đạt chiều dài từ 40 – 50 mm. Giai đoạn này, ấu trùng sống từ 50 – 70 ngày trong thân cây trước khi hóa nhộng (Sẽ mất khoảng 2 tháng từ giai đoạn trứng đến khi thu hoạch đuông)

Nhộng

Đuông có vòng đời khác một tí so sánh với các loài bọ cánh cứng khác. Sau một thời gian lấy chất dinh dưỡng từ cây dừa, con đuông sẽ tự tạo kén, hóa thành nhộng. Tới giai đoạn này, ấu trùng cơ thể béo mập sẽ tạo một kén hình bầu dục (Cocoon) bằng các sợi xơ có trong thân cây (dừa, chà là) hoặc trong các bẹ lá trên ngọn. Trong cái kén này, con đuông mới chính thức hóa thành nhộng. Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 15 – 20 ngày. Khi trưởng thành, nó chui ra khỏi kén, bay ra ngoài để tìm bạn tình.

Trưởng thành

Cuối cùng, nhộng dần hoàn thành các bộ phận trên cơ thể, phá kén. Lúc này, đuông dừa lột xác trở thành bọ kiến dương. Vào mùa mưa, loài bọ này khởi đầu đi tìm kiếm bạn tình.

Xem thêm mứt dâu tây là gì? Cách ăn mứt dâu tây?

Cách sơ chế đuông dừa

Cách sơ chế đuông dừa đơn giản.
Cách sơ chế đuông dừa – Đuông dừa là gì (Nguồn: Internet)

Bước 1 : khi thu hoạch đuông dừa thì bạn nên bắt từng con thôi nhé vì khi cầm quá nhiều con thì sẽ bị chúng cắn nhẹ hoặc gây chết đuông dừa đấy. Cho toàn bộ đuông dừa vào một cái rổ đựng.

Bước 2: kế tiếp bạn sơ chế đuông dừa cho sạch. Cho hết toàn bộ đuông dừa vào bên trong một cái xô nước sạch khoảng 2 – 3 phút rồi vớt đuông dừa ra. Việc ngâm nước đuông dừa sẽ giúp chúng sạch các vết nhờ còn dính trên thân.

Bước 3: đến lúc này bạn tiếp hàng làm sạch bên trong con đuông dừa. Pha một chén rượu trắng hoặc nước muối loãng rồi bỏ đuông dừa vào bên trong khoảng 4 – 5 phút. Lúc này bạn sẽ thấy đuông dừa bơi tung tăng trong đó. Nó sẽ giúp những con đuông dừa được làm sạch các chất bẩn bên trong cơ thể đó nhé.

Bước 4: sau khi đã làm sạch cơ thể đuông dừa, bạn sẽ khởi đầu tiến hành chế biến các món ăn từ đuông dừa.

Xem thêm Mắm ruốc là gì? Công dụng của mắm ruốc?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (tintucvietnam.vn, www.bachhoaxanh.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *