Rượu vang là gì? Nên uống rượu vang không?

Nên uống rượu vang không? Rượu vang là một loại thức uống có cồn, được lên men không cần cho thêm đường từ những loại nho không giống nhau, một vài cường quốc về rượu vang phải kể đến gồm Ý, Tây Ban Nha, Chile và Pháp… với sản lượng hàng chục triệu chai một năm.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, được lên men không cần cho thêm đường từ những loại nho không giống nhau, độ cồn rơi vào khoảng 5,5 – 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0.

Giống nho không giống nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang, nên giá của các loại vang cũng sẽ khác nhau. Một vài cường quốc về rượu vang phải kể đến gồm Ý, Tây Ban Nha, Chile và Pháp… với sản lượng hàng chục triệu chai một năm.

Đối với hầu hết chúng ta, rượu vang là được biết đến từ siêu thị hoặc các cửa hàng rượu địa phương. Khi quyết định mua một chai rượu vang, chúng ta có khả năng suy xét đến nhiều nguyên tố. Và thường các yếu tố khiến chúng ta mua hàng là cảm giác và liên quan đến giá cả.

Xem thêm Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Những loại rượu vang

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được thích nhiều nhất trên thế giới, nếu bạn câu hỏi thắc mắc rượu vang đỏ tiếng anh là gì thì đấy chính là red wine.

Các loại rượu vang đỏ tại Winemart
Rượu vang đỏ (red wine) – Nên uống rượu vang không? (Nguồn: Internet)
Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần sắc màu và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm, màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng của rượu vang trẻ. Qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và vì vậy đánh mất màu sắc tươi nguyên thủy.

Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng tiếng anh là white wine. Việc lên men các giống nho trắng làm ra rượu vang trắng. Nho tạo ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. một số giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đếngiống như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

Rượu vang trắng
Rượu vang trắng (white wine) – Nên uống rượu vang không? (Nguồn: Internet)

Nho đỏ có thể được dùng để sản xuất rượu vang trắng. nếu những người làm vang cẩn thận không để sắc tố sắc màu từ vỏ nho lan vào nước ép nho, giống như nho đỏ Pinot Noir, thường được dùng để sản xuất Champagne.

Xem thêm Top đặc sản Bình Định mà bạn không thể bỏ qua

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và đỏ đấy là sắc màu của nho được sử dụng đồng thời cũng chính là sự liên quan đến việc nho được lên men có vỏ hay không có vỏ.

Để làm rượu vang trắng, nho dùng làm rượu được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. ngược lại, với rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Vỏ nho cho rượu vang đỏ có chứa nhiều sắc tố cũng giống như có chứa nhiều hợp chất good cho sức khoẻ, giống như tanin, resveratrol… Rượu vang trắng cũng có chứa một số chất lành mạnh tốt cho sức khoẻ nhưng số lượng thấp hơn nhiều so với vang đỏ.

tác dụng của vang trắng
Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng – Nên uống rượu vang không? (Nguồn: Internet)

Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe

Rượu vang đỏ chứa các hợp chất chống oxy hóa mãnh liệt (Resveratrol)

Nho là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá bao gồm: resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Những chất chống oxy hoá nhất là resveratrol và proanthocyanidin được đánh giá là hưởng lợi cho sức khỏe.

Proanthocyanidin có khả năng làm giảm sự phá huỷ cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho có tác dụng như là một phản ứng đối quá trình oxy hoá. Chất chống oxy hoá này đã được Kết hợp với nhiều tiện ích sức khỏe, gồm có chống viêm, đông máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Xem thêm Tổng quan món đặc sản bánh gai

Rượu vang đỏ có thẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Bệnh hở van tim 2 lá
Rượu vang đỏ có thẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm – Nên uống rượu vang không? (Nguồn: Internet)

Một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Bởi vì, một lượng nhỏ vang đỏ có khả năng làm giảm rủi ro mắc các bệnh tim mạch bằng việc giữ lại HDL-cholesterol trong máu. Sự phá huỷ của quá trình oxy hoá nói chung và oxy hóa LDL-cholesterol cũng có khả năng giảm tới 50%.

Xem thêm Atiso là gì? Sử dụng atiso có tốt không?

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.hoteljob.vn, winemart.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *