Mắm ruốc là gì? Tác dụng của mắm ruốc?

Tác dụng của mắm ruốc là gì? Mắm ruốc sẽ có công dụng tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa, cùng lúc đó nâng cao thành phần dinh dưỡng trong mắm ruốc. Mắm ruốc là sự chọn lựa đúng đắn cho những người bị suy dinh dưỡng và bệnh biếng ăn, đảm bảo được phần lớn protein.

Mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là một dạng mắm được thực hiện từ con ruốc, hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn. Tuy vậy, mùi vị và sắc màu của mắm ruốc không giống với mắm tôm. Mắm ruốc thường không có mùi tanh như mắm tôm và thường được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Hoa. Mắm ruốc sẽ được sử dụng làm gia vị khi nấu canh hoặc pha thêm nước để làm món nước chấm.

mam ruoc khong tanh nhu mam tom
Mắm ruốc – Tác dụng của mắm ruốc (Nguồn: Internet)

Chức năng của mắm ruốc như thế nào?

Mắm ruốc chống oxy hóa

Qua quá trình nghiên cứu cho thấy công đoạn ủ ruốc và lên men đúng cách, thì nồng độ muối phải phù hợp kéo dài trong khoảng từ 9 đến 12 tháng. Như vậy mắm ruốc sẽ có công dụng tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa, cùng lúc đó nâng cao thành phần dinh dưỡng trong mắm ruốc.

Xem thêm CÁ MAI SẤY MÈ PHAN THIẾT

mắm ruốc
Mắm ruốc chống oxy hóa – Tác dụng của mắm ruốc (Nguồn: Internet)

Ngoài ra các axit béo không bão hòa không đánh mất, mà hàm lượng axit amin tự do trong ruốc lại tăng lên đáng kể. Nhờ hoạt động của các vi sinh vật và enzym nội sinh trong lúc này mà các chất hữu cơ khó hiểu đã được chuyển hóa thành các hợp chất dễ dàng để cơ thể đơn giản hấp thu.

Mắm ruốc bảo đảm dinh dưỡng quan trọng

Mắm ruốc là sự chọn lựa đúng đắn cho những người bị suy dinh dưỡng và bệnh biếng ăn. Trong ruốc bảo đảm phần lớn các thành phần dinh dưỡng nhất là protein, protein trong mắm dễ hấp thu hơn nhiều so với nguồn protein trong thịt cá sống.

Xem thêm CÁ THU 1 NẮNG

Cách phân biệt mắm ruốc và mắm tôm

Như đã nói ở trên, mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh như mắm tôm và có màu sắc đậm hơn màu của mắm tôm rất nhiều. Mắm ruốc hay được sử dụng như là một loại gia vị trong chế biến món ăn và có thể sử dụng như một loại nước chấm tuy nhiên gần như không có. Còn mắm tôm thì đa số được sử dụng như là một loại nước chấm.

Người ta thường dựa vào thời gian ủ để phân biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm: Đối với mắm ruốc, thường người ta phải ủ trong ít nhất khoảng 6 tháng hoặc ngoài ra, thậm chí đến 10 tháng mới có khả năng mang lại được thành phẩm. Trong lúc đó, mắm tôm có thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều, thông thường trong vòng 1 – 3 tháng là hoàn thành một mẻ mắm tôm. Có nhiều người nghĩ rằng mắm ruốc không tốt cho sức khỏe vì có thời gian ủ quá lâu.

Xem thêm Đôi nét về đặc sản cơm cháy cho du khách

Cách làm mắm ruốc theo kiểu truyền thống

Cách làm mắm ruốc truyền thống không hề phức tạp mà trái lại nó rất đơn giản, cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Bước 1: người ta sẽ chọn lựa những con ruốc tươi, tiếp theo đem xào với một chút muối hạt rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Cách làm mắm ruốc theo kiểu truyền thống – Tác dụng của mắm ruốc (Nguồn: Internet)

Bước 2: khi phơi nắng xong, ruốc có thể được cho vào cối, giã thật nhuyễn với muối, theo tỉ lệ 1 muối 3 ruốc. Khi ruốc đã được giã thật nhuyễn, sẽ được cho vào chum sành hoặc hũ thủy tinh, rắc thêm một lớp muối mỏng lên bề mặt. Sau đó, đậy kín nắp vải và đem ủ.

Bước 3: ủ kín trong thời gian khá dài, đến khi thấy mắm lên men chua và con ruốc chuyển từ màu tím bầm thành màu đỏ có nghĩa là mắm đã chín và dậy mùi thơm. Lúc này, mắm ruốc đã có khả năng dùng được. Với những sẻ chia trên đây chắc cũng đã giúp các bạn biết được mắm ruốc là gì và cách phân biệt cũng giống như cách làm và sử dụng mắm ruốc trong chế biến món ăn.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.huongnghiepaau.com, truongcaodangnauan.edu.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *